Hô hàm và hô răng: Bạn đã biết cách phân biệt chưa?

Răng hô là một khiếm khuyết của hàm răng có thể xảy ra ở trạng thái hô hàm và hô răng gây mất cân đối hai hàm, làm giảm thẩm mỹ khuôn mặt. Vậy cụ thể thì hô hàm và hô răng là gì? Cách phân biệt như thế nào? Dưới đây sẽ là những giải đáp chi tiết cho bạn về các tình trạng răng hô.

1. Hô hàm và hô răng là gì? Cách phân biệt như thế nào?

Hô răng là gì?

Là tình trạng mà các răng trên cung hàm không mọc theo phương thẳng đứng mà có xu hướng mọc chìa ra ngoài. Đặc biệt, khi để miệng ở trạng thái nghỉ, răng hàm dưới không chạm vào được 1/3 mặt trong của răng hàm trên.

tinh trang ho do rang
                                         Tình trạng hô do răng

Hô hàm là gì?

Khi xương hàm trên phát triển quá mức so với xương hàm dưới gọi là tình trạng hô hàm. Thông thường, với trường hợp này răng có thể vẫn mọc theo phương thẳng đứng, tuy nhiên do phần xương hàm phát triển quá mức làm hàm trên nhô ra phía trước nhiều, làm mất đi sự cân đối hài hòa của gương mặt

tinh trang ho do ham
                                 Tình trạng hô do hàm

Hô do cả răng và hàm

Đây là trường hợp hô khá nặng, vừa do sự phát triển quá mức của xương hàm vừa do răng mọc lệch. Với trường hợp vừa hô răng vừa hô hàm này, môi trên thường không bao phủ được răng, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ nghiêm trọng, làm người mắc phải trở nên tự ti, sống khép kín và trầm lặng hơn.

Các trường hợp hô hàm và hô răng để nhận biết chính xác nhất thì cần thông qua ảnh chụp X-quang toàn hàm để bác sĩ đo đạc và thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu khác, từ đó tính toán được tỷ lệ hô chính xác nhất.

ho do ca rang va ham
                              Hô do cả răng và hàm

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hô hàm và hô răng

Về bản chất, hô hàm và hô răng là 2 tình trạng răng hoàn toàn khác nhau, một bên do sự phát triển của răng và bên còn lại là do cấu trúc của xương hàm. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến hô răng và hô hàm có thể giống nhau, cụ thể là:

  • Yếu tố di truyền: Hô hàm hay hô răng đều có thể xảy ra do di truyền từ cha mẹ sang con cái, hoặc người thân trong gia đình bị hô thì có đến 70% con cũng sẽ có các biểu hiện sai lệch do cấu trúc trương hàm, cấu trúc của răng.
  • Thói quen xấu lúc nhỏ: Trong quá trình phát triển răng và xương hàm ở trẻ nếu có các thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, cắn môi dưới hay chống cằm thường xuyên thì sẽ tác động làm đẩy răng và hàm nhô ra phía trước, dẫn tình trạng hô vẩu.
  • Chế độ dinh dưỡng: Điều này tưởng chừng như không liên quan như thực chất đây lại là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hô hàm và hô răng. Đối với trẻ nhỏ thì Canxi và một số loại Vitamin sẽ quyết định đến sự phát triển của răng và xương hàm. Nếu thiếu những chất dinh dưỡng cần thiết này, răng không chỉ yếu mà còn mọc sai thế, mọc chìa ra ngoài.

3. Cách khắc phục tình trạng răng hô do răng và do hàm

Việc điều trị hô hàm và hô răng thăm khám và chụp X-quang để xác định mức độ lệch lạc của răng, căn cứ vào từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị răng hô khác nhau.

3.1 Điều trị răng hô do răng

Răng và khớp cắn sẽ được căn chỉnh về đúng vị trí. Niềng răng hô là lựa chọn tối ưu để điều trị răng hô, phương pháp này hạn chế xâm lấn, bảo tồn tối đa răng thật, mang lại hiệu quả dài lâu. Tuy nhiên, niềng răng phải thực hiện trong thời gian dài từ 1 –  3 năm, một số phương pháp niềng răng sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trong quá trình điều trị.

3.2. Phẫu thuật hàm

Phương pháp này áp dụng cho các trường hợp bị hô do sự phát triển của xương. Phương pháp này can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương hàm, thay đổi khắc phục khiếm khuyết hô. Phẫu thuật hàm giúp đưa khớp cắn trở về trạng thái lý tưởng, cải thiện tính thẩm mỹ. Phương pháp này đòi hỏi tay nghề bác sĩ cao, đội ngũ bác sĩ thẩm mỹ giỏi, trang thiết bị máy móc hiện đại.

3.3. Niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm

Các trường hợp bị hô cho răng và xương hàm mà niềng răng không thể khắc phục được hoàn toàn. Sự kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm sẽ mang lại hiệu quả tối đa.

Như vậy, với những thông tin chia sẻ ở trên về tình trạng hô hàm và hô răng thì bạn sẽ nắm rõ được những kiến thức quan trọng. Để được thăm khám và tư vấn trực tiếp bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm thì bạn có thể liên hệ với Nha khoa Dr Thuần và Cộng sự

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được hỗ trợ, đừng ngần ngại kết nối với Bác sĩ của Nha khoa Dr Thuần theo Contact dưới đây:

  • Sđt:  02293 610 222 – 0912 869 838

  • Email:  nkdrthuan@gmail.com 

  • Địa chỉ:  94 Vân Giang, Thành phố Ninh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *