Tại Sao Cấy Ghép Implant Cần Đặt Healing?

Healing là gì?

Cấu tạo răng Implant gồm 3 phần bao gồm: Trụ răng hay trụ Implant, khớp nối Abutment và mão sứ. Trong đó, phần khớp nối Abutment lại bao gồm 2 bộ phận là Healing Implant (hay còn gọi là Healing Abutment) và Abutment Implant.

Hai bộ phận của khớp nối Abutment sẽ đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau:

  • Abutment Implant: Có dạng như một khớp nối hoặc vít. Đây chính là phần mối nối dùng để kết nối giữa trụ Implant và phần mão sứ, nâng đỡ để phần mão sứ chắc chắn hơn và không bị rơi ra ngoài.
  • Healing trong Implant: Đóng vai trò là một trụ lành thương, được sử dụng như một khớp trung gian kết nối giữa phần trụ Implant với môi trường miệng. Healing trong Implant được lắp đặt tại cổ trụ của trụ Titan cấy ghép, giúp cho phần lợi ôm sát vào chân răng.

cau tao rang implant

Chất lượng của Healing trong Implant rất quan trọng. Nếu không đảm bảo được chất lượng cao với những tiêu chuẩn nhất định của Healing Implant, có thể khiến quá trình trồng răng không thuận lợi. Nguy hiểm hơn, quá trình lành thương không diễn ra như mong muốn sẽ dẫn tới các biến chứng khó lường.

Những tiêu chuẩn cần có của Healing Abutment chất lượng bao gồm:

  • Chất liệu làm Healing trong Implant phải từ titan, sứ hoặc các kim loại quý khác.
  • Kích thước của healing implant phải tương thích với phần miệng trụ implant và sát khít với đường viền của nướu.
  • Healing Implant có thể có những hình dạng khác nhau, tương ứng với các vị trí và trường hợp cần phục hồi răng khác nhau.
  • Tuổi thọ của Healing Abutment sẽ tương đương với tuổi thọ của trụ răng implant.

Các loại Healing trong Implant phổ biến nhất hiện nay

Healing implant là một phần của Abutment, do đó cách phân loại chúng cũng tương đồng với cách phân loại Abutment. Hiện nay, trên thị trường healing implant được phân loại theo hai cách là vật liệu chế tạo và hình dạng.

Cách phân loại Healing trong Implant theo hình dạng

Khi phục hình răng sẽ có nhiều dạng cấu trúc khung hàm và vị trí trồng răng Implant khác nhau. Chính vì thế sẽ cần có các loại Healing Abutment với hình dạng phù hợp để đảm bảo mức độ tương thích cao với khung hàm. Phổ biến nhất hiện nay gồm 2 loại Healing Implant đó là:

  • Healing trong Implant dạng thẳng: Loại này thường được sử dụng ở vùng răng hàm. Ưu điểm của loại healing implant này là khả năng chịu lực tốt và độ vững cao.
  • Healing Implant dạng tùy chỉnh: Loại này thường được sử dụng khi trồng implant ở vị trí răng cửa. Ưu điểm của loại healing implant này là có thể đảm bảo tính thẩm mỹ cao, nhìn tinh tế và giống với răng thật.

Chi phí của Healing được tính chung vào giá của khớp nối Abutment. Giá cụ thể của Abutment là bao nhiêu sẽ phụ thuộc nhiều vào chất liệu chế tạo và hình dáng. Khi tới các cơ sở nha khoa, khách hàng sẽ được tư vấn cụ thể, chi tiết về chi phí của từng loại để ra lựa chọn phù hợp nhất với khả năng tài chính của mình.

Healing trong Implant nếu hỏng có thay thế được không?

Cấu tạo của răng implant gồm 3 phần tách biệt được lắp ráp lại với nhau. Do đó, nếu một trong 3 bộ phận này bị hư hỏng hoặc gặp vấn đề khiến răng không tương thích, thì hoàn toàn có thể tháo ra và thay thế mới mà không làm ảnh hưởng tới chức năng của các bộ phận khác.

Do đó, nếu Healing trong Implant không đảm bảo chất lượng, bị hỏng hóc nhưng trụ răng Implant vẫn đang hoạt động tốt, thì bác sĩ có thể tiến hành tháo gỡ và thay mới Healing Abutment khác cho khách hàng.

Việc tháo gỡ và thay thế Healing Implant mới thay vì trồng lại toàn bộ răng giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho khách hàng. Tuy nhiên, việc sử dụng Healing Abutment không đảm bảo chất lượng và dẫn tới việc hỏng hóc, phải thay thế sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khách hàng, có thể gây biến chứng và mất thời gian để điều trị phục hồi.

Chính vì thế, khi quyết định trồng răng Iimplant, bạn nên lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín. Điều này giúp đảm bảo rằng mọi bộ phận của răng implant đều được chế tác bằng công nghệ hiện đại, chất lượng vật liệu tốt, độ bền cao. Nhờ đó tránh được các tình trạng hỏng hóc cần thay thế.

vis de coverture suba dental implantation dentaire

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *